Thứ sáu, 15/03/2019
970

Khoa Tiếng Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế - Nơi chắp cánh ước mơ du học tại Nga

 NGUYỄN THỊ NHI
Năm sinh: 04/03/1998
Quê quán: Thừa Thiên Huế.
Sinh viên khóa: Nga K13
Đang học tại Trường Đại học Vùng Moscow (Московский Государственный
Областной Университет),
thành phố Moscow, Nga.
Chuyên ngành đang học: Ngữ Văn

Ngôi trường mang tên Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế là ngôi nhà thứ hai của mình và khoa tiếng Nga là gia đình nhỏ mà mình đã gắn bó trong khoảng thời mình học tập tại trường và chính tại đây, tình yêu nước Nga của mình đã được hình thành và nuôi dưỡng. Tại trường, số lượng sinh viên của khoa tiếng Nga ít hơn hẳn so với các khoa khác nhưng không vì thế mà bị hạn chế về việc phát triển các hoạt động, tạo ra sân chơi lành mạnh cho sinh viên. Cùng với đó là sự dìu dắt, động viên của các thầy cô trong khoa. Mặc dù lượng sinh viên rất ít nhưng các thầy cô luôn tạo điều kiện cho sinh viên tham gia vào các kì thi Olympic tiếng Nga và có nhiều cơ hội nhận được học bổng du học tại Liên Bang Nga. Và mình là một trong số đó.
 

Năm 2018 mình tham gia vào cuộc thi Olympic tiếng Nga do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức và may mắn nhận được học bổng toàn phần du học tại Liên Bang Nga. Các bạn biết đấy, mình sinh ra trong một gia đình bình thường và đông anh em cho nên việc du học ở nước ngoài là điều tưởng chừng như không thể. Nhưng ngay sau khi nhận được giải thưởng mình và gia đình cảm thấy rất vui sướng và hạnh phúc. Giải thưởng này không chỉ mang đến cho mình cơ hội phát triển bản thân mà còn giúp mình nâng cao trình độ tiếng Nga tại đất nước Nga xinh đẹp.

Khi nói về những ngày đầu tiên ở nước Nga xa xôi, như các bạn du học sinh khác, lần đầu đặt chân đến xứ sở bạch dương không thể tránh khỏi việc bỡ ngỡ trước cuộc sống, môi trường học tập ở Nga. Các trường Đại học ở Nga có chương trình đào tạo khá chuẩn mực, nó không nặng nề nhưng cũng không kém phần đầy đủ và thú vị giúp sinh viên phát triển hết khả năng, trình độ tiếng Nga của mình. Cùng với đó là lối sống ở Nga, hầu hết các bạn sinh viên nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng phải  mất tầm 2-3 tháng để thích nghi với môi trường sống ở đây và mình cũng không ngoại lệ. Nếu các bạn biết cách điều chỉnh thói quen sinh hoạt của bản thân và biết cách sắp xếp thời gian hợp lí thì mình tin rằng sẽ không có gì có thể ngăn cản bạn trên con đường chạm đến ước mơ chinh phục kiến thức và hoàn thiện bản thân. 


Nga là một đất nước phát triển và bản thân mình rất may mắn đã có cơ hội trải nghiệm và chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc đồ sộ, cổ kính của Nga. Không dừng lại ở đó nước Nga còn thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và tráng lệ của nó. Ở khắp mọi nơi trên thế giới luôn có người tốt và người xấu, theo cảm nhận của mình, phần lớn người Nga rất thân thiện và tốt bụng. Họ hành động nhiều hơn là nói. Đó cũng là một ưu điểm mà chúng ta nên học hỏi. Tiếng Nga là một thành tựu văn hóa tinh thần, chúng chỉ đẹp khi chúng ta biết cách cảm nhận và tiếp thu nó. Trình độ tiếng Nga của mình đã tiến bộ rất nhiều khi được giao tiếp hằng ngày với những con người thân thiện nơi đây. Nhờ thế mà mình có động lực học tốt tiếng Nga hơn để giao tiếp với họ một cách thoải mái như những người bản địa với nhau.

Trước đây mình không nghĩ là mình sẽ chọn tiếng Nga để học đâu nhưng từ lúc làm quen với những chữ cái, những bài hát, những bộ phim hoạt hình bằng tiếng Nga trên Youtube và mình đã bị thu hút bởi nó. Bản thân mình sau đó có nguồn động lực muốn tìm hiểu sâu, muốn biết cách viết, cách đọc, ngữ pháp tiếng Nga... Học tiếng Nga không chỉ là phương tiện để bạn giao tiếp với người Nga mà còn là cách để bạn tiếp nhận thêm một nền văn hóa, nền phát triển mới của nước bạn. Vậy nếu bạn có ý định học tiếng Nga thì hãy mạnh dạn thử sức, bởi chưa thử thì chưa biết được. Nhiều lúc bạn sẽ khám phá được một cái gì đó hay ho thì sao, mọi thứ vẫn chờ chúng ta ở phía trước. 
 

Nguyễn Thị Nhi, cựu sinh viên K13